Confit Là Gì Mà Đầu Bếp Âu Nhất Định Phải Nắm Rõ?

Bắt nguồn từ phương pháp bảo quản ẩm thực lâu đời của người Pháp, confit ngày nay đã được áp dụng thành kỹ thuật chế biến món ăn đặc trưng theo phong cách châu Âu. Confit có thể “biến tấu” những món ăn dân dã trở nên sang trọng và hấp dẫn hơn, đó là lý do các Đầu bếp Âu chuyên nghiệp phải ghi nhớ confit.

Món ăn hấp dẫn được chế biến từ phương pháp confit – Ảnh: Internet

Confit là gì?

Confit được hiểu là nấu chậm trong dầu, tức là món ăn sẽ được chế biến ở nhiệt độ thấp, chủ yếu là chiên. Nếu phương pháp thông thường cần nhiệt độ cao từ 190 – 220 độ C để chiên thực phẩm thì với confit, nhiệt độ này chỉ rơi vào khoảng 85 – 90 độ C. Lớp dầu mỡ hầu hết tập trung ở bên ngoài thực phẩm. sản phẩm, không thấm sâu vào bên trong, vì vậy món ăn sẽ không quá nhiều dầu mỡ.

Nguồn gốc ra đời của confit

Confit nghĩa đen là “bảo quản”, ban đầu những người dân du mục ở miền Tây Nam Bộ nước Pháp đã sử dụng confit để bảo quản thực phẩm qua mùa đông lạnh giá tránh lãng phí thực phẩm. Sau khi chế biến ở nhiệt độ thấp, lượng mỡ từ dầu trong thực phẩm (chủ yếu là thịt) theo thời gian sẽ tiết ra, tạo thành lớp màng bao bọc thịt, ngăn không cho vi khuẩn bên ngoài xâm nhập.

Những người du mục đã cho những thức ăn béo ngậy này vào lọ và để ở nơi thoáng mát, nơi chúng có thể để được hàng tuần, thậm chí hàng tháng. Sau này, khi nhận ra những lợi ích to lớn của trái bìm bịp, người ta đã nâng tầm trái tầm lên thành một phương pháp nấu đặc trưng cho các món Âu. Và tất nhiên, confit đã “phủ sóng” trên nhiều quốc gia, trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho các Đầu bếp chuyên nghiệp sử dụng để thu hút thực khách.

Với confit, các Đầu bếp sẽ làm chín thực phẩm từ từ ở nhiệt độ thấp – Ảnh: Internet

Ứng dụng confit như thế nào?

Thức ăn có nhiều chất béo tự nhiên như thịt vịt, thịt ngỗng… rất thích hợp để áp dụng phương pháp nuôi nhốt. Và hầu hết các Đầu bếp sẽ không sử dụng toàn bộ thịt của họ để nấu ăn mà chỉ sử dụng phần đùi.

Trước khi tiến hành kỹ thuật ướp thịt cho món ăn, thịt cần được ướp muối, thêm một chút rau thơm rồi chế biến để món ăn chín dần. Công đoạn tiếp theo, các Đầu bếp sẽ cho bát đĩa vào hộp đựng và để chúng chìm trong chất lỏng, tạo lớp màng bảo vệ bát đĩa.

Vì vậy, món ăn khi được nấu từ phương pháp confit gần như vô trùng nên có thể bảo quản được rất lâu. Đó cũng là mục tiêu lớn nhất mà các Đầu bếp muốn hướng tới khi sử dụng phương pháp confit. Một số loại thịt khác như thịt lợn, gà, chim… cũng được chế biến bằng phương pháp hầm trong mỡ vịt, gọi là en confit.

Bên cạnh các loại thịt, các loại rau củ cũng là loại rau củ nhưng có thời gian chế biến nhanh hơn. Ví dụ như hành, ớt, tỏi… thì chỉ mất khoảng một tiếng đồng hồ là có thể ngâm được.

Các Đầu bếp Âu khi chế biến thịt vịt rất chuộng phương pháp confit – Ảnh: Internet

Confit trái cây, bạn đã nghe chưa?

Không chỉ thịt hay rau củ, các chuyên gia ẩm thực đã nâng tầm lên một tầm cao mới, đó là áp dụng vào chế biến trái cây. Chúng tôi tin rằng nhiều người sẽ lúng túng khi biết điều này, nhưng thực sự confit đã làm rất tốt vai trò của mình, mang đến một hương vị trái cây mới lạ và hấp dẫn hơn.

Không giống như nấu chậm với nhiệt độ thấp, trái cây confit là một loại trái cây kẹo. Theo đó, các Đầu bếp sẽ tẩm đường cho cả quả đã thái lát hoặc nguyên quả rồi ngâm trong thời gian dài. Nho, anh đào… là những loại trái cây được các đầu bếp sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Mang hương vị mới lạ, hấp dẫn, bảo quản được lâu hơn, ứng dụng đa dạng trong nhiều loại thực phẩm… confit đã trở thành một trong những phương pháp chế biến đặc trưng của các Đầu bếp Âu. Là một Đầu bếp Âu, bạn đã áp dụng kỹ thuật confit chưa? Cùng chúng tôi chia sẻ những lưu ý khi chưng các món ăn ngay sau đây.

THAM KHẢO THÊM CÁC THÔNG TIN TẠI: https://kenhthethao.top/

Bài viết Confit Là Gì Mà Đầu Bếp Âu Nhất Định Phải Nắm Rõ? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày KENHTHETHAO.TOP.



from KENHTHETHAO.TOP https://kenhthethao.top/confit-la-gi-ma-dau-bep-au-nhat-dinh-phai-nam-ro/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Vì sao không nên chơi cờ chớp với những người mới bắt đầu ~ Hội Cờ Vua – Học Cờ Vua

Đại hội Liên đoàn Cờ Việt Nam khóa VII: Bầu 39 đại biểu vào Ban Chấp hành ~ Hội Cờ Vua – Học Cờ Vua

BTC chưa kịp in vé trận U22 Việt Nam vs U22 Lào tại SEA Games 32